TRƯỜNG HỌC XANH TỪ NHỮNG LUỐNG RAU XANH

Cùng với việc trồng cây xanh, tạo cảnh quan trường học xanh – sạch – đẹp, trường   Tiểu học An Sơn đã sáng tạo trong việc xây dựng môi trường xanh ngay tại trường, đó là tận dụng những bãi đất trống trong khuôn viên nhà trường để lập mô hình vườn rau xanh.

z2206145882598_7f01a10b0b32c84b1c3c60dbb5170fc6

Mô hình “Vườn rau sạch” được xây dựng nhờ sự đóng góp công sức của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh trong toàn trường. Từ bãi đất trống, đầy cỏ dại nay đã được cải tạo thành vườn rau xanh, tốt. Việc vun trồng và chăm sóc cây được Ban chỉ huy Liên đội giao cho các lớp. Hằng ngày, sau mỗi giờ học, giờ ra chơi các em lại dành thời gian cho những công việc quen thuộc như: tưới nước, nhổ cỏ, bón phân, vun luống. Để phong trào thực sự hiệu quả, các giáo viên chủ nhiệm đã cùng các em tham gia lao động, chỉ cho các em biết chăm sóc rau đúng cách, biết thay đổi các loại rau trồng theo mùa vụ. Về phía nhà trường luôn động viên, khích lệ kịp thời những cá nhân tích cực cũng những như tập thể lớp thực hiện tốt phong trào.

z2206145758395_85ec63cb448cea156d633301ce09b545

Tuy mới chỉ triển khai thực hiện trong một thời gian ngắn nhưng mô hình “Vườn rau sạch” của trường  Tiểu học An Sơn  đã mang lại hiệu quả thiết thực cả về giá trị kinh tế lẫn tinh thần. Đến thời điểm hiện tại, dù chưa đáp ứng được nhu cầu cho bếp ăn  nhưng vườn rau của nhà trường cũng đã cung cấp được một phần rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

z2206145894487_a1063317ed0d1c31bc97ca531ae743b4

Sau giờ học, mỗi buổi chiều, các em học sinh  lại tập trung để trồng và chăm sóc vườn rau. Bạn thì làm cỏ, bạn múc nước tưới rau, bạn thì trồng thêm rau mới. Chẳng mấy chốc, những khu vườn đã xanh tốt những luống rau. Đó là sản phẩm của chính bàn tay các em học sinh dưới sự hướng dẫn và tổ chức của các thầy cô giáo. Đa số các em học sinh rất hứng thú với việc trồng và chăm sóc những luống rau xanh của trường mình. Đồng thời, việc lập mô hình vườn rau xanh trong nhà trường còn có tác dụng rèn đức tính lao động cần cù, chăm chỉ cho các em học sinh, giúp các em thêm yêu lao động, gắn bó với công việc thường nhật mà ở nhà các em thường giúp bố mẹ thực hiện.

z2206145882598_7f01a10b0b32c84b1c3c60dbb5170fc6

Mô hình vườn rau xanh trong nhà trường còn góp phần tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp cho những nhà trường. Bên cạnh hệ thống cây xanh tạo bóng mát thì vườn rau xanh sẽ thay thế khu đất bỏ hoang, hạn chế tối đa cỏ dại mọc xung quanh trường, tạo ra một không gian xanh cho trường học. Thông qua những hoạt động trải nghiệm thực tế từ mô hình “ Vườn rau sạch” đã giúp các em học sinh biết quý trọng thành quả lao động, trang bị cho các em một số kĩ năng sống, học tập, lao động. Tạo tâm lí sảng khoái, thoải mái sau mỗi giờ học. BGH, BCH công đoàn trường  Tiểu học An Sơn  tin tưởng rằng mô hình “Vườn rau sạch” sẽ ngày càng phát triển và thu hút hơn sự quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình của GV, HS và phụ huynh trong toàn trường.